Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

  • 01 Aug 2018

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Về chủ quan, đó là nhận thức của mỗi người về vấn đề gia đình, hôn nhân và ly hôn. Trước kia, gia đình là nhóm nhỏ duy nhất, một thiết chế duy nhất mà trong đó người ta có thể thực hiện được các vai trò của mình: sinh đẻ tái tạo nòi giống, giáo dục con cái, đảm bảo kinh tế để nuôi sống các thành viên, chăm sóc người già, đảm bảo cân bằng về đời sống tình cảm…

 

Nhưng những chính sách về dân số – làm giảm số con đến mức thấp nhất trong mỗi gia đình – những quy định về bình quyền của hai giới nam nữ, sự phát triển về các dịch vụ hỗ trợ gia đình… đã làm cho chức năng gia đình thay đổi so với trước kia. Nhiều người chưa nhận thức được mấu chốt của vấn đề cho rằng vai trò của gia đình đã giảm sút, giá trị của cuộc sống gia đình không thực sự còn quan trọng. Điều đó dẫn đến những thay đổi về đời sống gia đình và giá trị của hôn nhân, của lòng chung thủy, trách nhiệm đối với con cái…

 

Chính vì thế, người ta coi ly hôn là một vấn đề hết sức bình thường, là để giải phóng bản thân ra khỏi những ràng buộc. Nếu trước đây sự thành công của người chồng có công của người vợ theo cách nói của ông cha ta “của chồng công vợ” thì ngày nay sự thay đổi về cương vị công tác không làm cho người ta hiểu đó là công của người kia, mà chỉ làm tăng lên những khoảng cách vô hình khiến cho người ta đệ đơn ly hôn để tìm kiếm một cuộc sống tưởng là phù hợp với điều kiện hiện tại hơn.

 

Điều này không có nghĩa là cuộc ly hôn nào cũng là không đúng, song nếu cho rằng những lý do như vậy là hoàn toàn chính xác thì không hiểu sao trong một thời gian dài dưới chế độ bao cấp, người chồng hay người vợ phải làm việc xa, phải thay đổi các vị trí công tác lại không dẫn đến ly hôn nhiều như hiện nay ?

 

Phải chăng đó là dấu hiệu chứng minh cho sự thay đổi quan niệm về giá trị của cuộc sống hôn nhân đang càng được rộng mở song lại thiếu sự hướng dẫn về mặt chiến lược và tư tưởng?

 

Về mặt khách quan, có lẽ chúng ta phải kể đến tác động của những tư tưởng mới về hôn nhân, về ly hôn từ bên ngoài tràn vào nước ta cũng với sự thay đổi của cơ chế kinh tế mới.

 

Chúng ta cũng phải kể đến sự giảm sút vai trò kiểm soát hành vi của dư luận xã hội. Nếu trước kia, một cặp vợ chồng muốn ly hôn thì người ta phải cân nhắc đến sự đánh giá của mọi người đối với mình, đối với con cái thì ngày nay điều này có lẽ không được xem xét đến, đặc biệt là ở các vùng thành phố, đô thị. Như vậy sự cuốn theo xu hướng ly hôn chung của thế giới, sự giảm sút tác động kiểm soát hành vi của dư luận xã hội, của những tư tưởng truyền thống đã làm tỷ lệ ly hôn của Việt Nam tăng lên nhanh chóng.

 

Nếu xuất phát từ những nguyên nhân chính đáng là một cách giải thoát cho cả hai phía theo nghĩa tích cực thì người trong cuộc thường ít nghĩ đến những tác động của nó đối với con cái, những hậu quả tiêu cực mà con cái phải gánh chịu. Nhiều khi chính sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái (bỏ mặc, ngược đãi…) tác động sâu sắc không những lên sự nhận thức còn rất non nớt của các em mà còn gây ra những vết thương tâm lý khó hàn gắn được.

 

Khánh Đan

Bản tin khác

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

13

Dec, 2019

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

“Thế hệ Z là một tập hợp các hành vi và thái độ về cách vận hành của thế giới. Bạn có thể được sinh ra trong thế hệ đó hoặc có thể chọn là một phần của nó.”

3 lợi ích không ngờ từ việc

09

Dec, 2019

3 lợi ích không ngờ từ việc "đối thoại nội tâm tích cực"

Khi bạn có những cuộc trò chuyện tích cực trong đầu và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Điều đó sẽ giúp bạn lảm chủ cảm xúc tốt hơn, tăng cường thể chất và tinh thần của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ lấp đầy bạn với những hy vọng và sự lạc quan, khuyến khích bạn gạt bỏ nỗi sợ hãi và tự tin tiến về phía trước.

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

07

Dec, 2019

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

Sáng ngày bạn ra đường, chẳng may lỡ quệt vào một người, hoặc người ấy va vào bạn. Bạn hoặc người ấy rất có thể bùng phát cơn giận dữ không sao kiểm soát nổi. Đến mức có thể nói ra những lời chửi rủa rất khó nghe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình bùng nổ cơn giận dữ đến thế?

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

05

Dec, 2019

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

Sau khi một mối quan hệ nào đó bất ngờ kết thúc, trong lòng chúng ta thường tồn tại những cảm xúc vấn vương chưa được giải quyết. Trong bài viết dưới đây, nhà tâm lý học Antonio Pascual-Leone chia sẻ 3 bước mà chúng ta nên thực hiện để vượt qua chúng.

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

30

Nov, 2019

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

Bài trắc nghiệm nhỏ này được dùng như một công cụ sàng lọc, giúp các bậc phụ huynh xác định xem cách giáo dục con của mình có bất ổn không và nếu có thì ở mức độ nào?

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.