9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

  • 01 Aug 2018

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Tham khảo 9 điều mà các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên dạy con gái ngay sau đây:

 

1. Tập trung bảo vệ sức khỏe

 

Bạn không nên để nỗi ám ảnh về trọng lượng cơ thể của mình cũng trở thành nỗi ám ảnh của con gái nếu chúng suốt ngày phải nghe bạn than vãn về hình dáng cơ thể cùng cân nặng của bạn.

 

Hãy dạy cho con hiểu rằng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ở giai đoạn này mới là điều quan trọng nhất.

 

2. Hình thành tính năng động

 

Không nên ép buộc con gái làm bất cứ điều gì mà hãy khuyến khích con tham gia một lớp học hay một sân chơi nào đó mà con yêu thích, chẳng hạn như chơi thể thao, khiêu vũ hay đánh đàn. Những hoạt động này sẽ rèn luyện cho con bạn tính kiên trì và năng động hơn rất nhiều.

 

3. Ăn uống lành mạnh

 

Tạo cho con bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, nên ăn nhiều rau quả và hạn chế ăn đồ ngọt… là vô cùng quan trọng. Thói quen này sẽ giúp con bạn có sức khỏe tốt, cơ thể phát triển đầy đặn, luôn tràn đầy sức sống và không phải lo lắng bệnh tật.

 

4. Giải thích về sự khác biệt trên cơ thể

 

Bạn nên giải thích bằng cách nói chung chung và trừu tượng nhưng thuật ngữ sử dụng phải chính xác để con gái hiểu về những điều bình thường và khác biệt của các bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như âm đạo, vùng xương chậu hay bàng quang. Sự cởi mở, chân thành của bạn sẽ giúp con gái cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể của mình.

 

5. Chuẩn bị tâm lý ở tuổi dậy thì

 

Hãy nói cho con bạn biết trước những gì sẽ xảy ra với cơ thể mình để con có thể chuẩn bị tâm lý. Hiểu biết trước về chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản giúp con bạn bớt ngượng ngùng hay xấu hổ và tránh gặp phải những khó khăn trong tương lai.

 

6. Chia sẻ với con về giới tính và tình dục

 

Không nên tập trung vào hành động của quan hệ tình dục mà bạn hãy giúp con có một quan điểm lành mạnh về cơ thể của mình.

 

Hãy dạy con gái biết cách tôn trọng bản thân cũng như cơ thể của mình và nói chuyện về tình dục trong phạm vi của một mối quan hệ yêu thương, lành mạnh.

 

7. Kiểm soát con nhưng vẫn tôn trọng quyền riêng tư của con

 

Bạn nên tôn trọng quyền riêng tư của con gái nhưng bạn cũng nên biết những gì đang xảy ra với con trong cuộc sống hằng ngày lẫn trên mạng xã hội.

 

Nếu con bạn đang tham gia mạng truyền thông xã hội, bạn cũng nên tham gia để biết được con mình đang kết bạn với những ai, con chia sẻ những gì trên đó và đưa ra giới hạn thời gian online mà con bạn được phép.

 

8. Biết tự bảo vệ mình

 

Hãy dạy con gái nên biết cần tin vào những ai và nên nói với họ như thế nào khi con bị bắt nạt. Đồng thời, con cũng nên biết cách từ chối trong những trường hợp thích hợp để bảo vệ chính mình.

 

9. Luôn suy nghĩ tích cực

 

Hãy dạy con bạn có cái nhìn tích cực về cơ thể mình và chấp nhận sự khác biệt của người khác. Đặc biệt, nên giúp con gái hiểu rằng nên đối xử với người khác theo cách mà con muốn mình được người khác đối xử như vậy.

 

Theo Hằng Ni – Sức khỏe gia đình


Bản tin khác

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

13

Dec, 2019

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

“Thế hệ Z là một tập hợp các hành vi và thái độ về cách vận hành của thế giới. Bạn có thể được sinh ra trong thế hệ đó hoặc có thể chọn là một phần của nó.”

3 lợi ích không ngờ từ việc

09

Dec, 2019

3 lợi ích không ngờ từ việc "đối thoại nội tâm tích cực"

Khi bạn có những cuộc trò chuyện tích cực trong đầu và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Điều đó sẽ giúp bạn lảm chủ cảm xúc tốt hơn, tăng cường thể chất và tinh thần của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ lấp đầy bạn với những hy vọng và sự lạc quan, khuyến khích bạn gạt bỏ nỗi sợ hãi và tự tin tiến về phía trước.

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

07

Dec, 2019

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

Sáng ngày bạn ra đường, chẳng may lỡ quệt vào một người, hoặc người ấy va vào bạn. Bạn hoặc người ấy rất có thể bùng phát cơn giận dữ không sao kiểm soát nổi. Đến mức có thể nói ra những lời chửi rủa rất khó nghe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình bùng nổ cơn giận dữ đến thế?

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

05

Dec, 2019

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

Sau khi một mối quan hệ nào đó bất ngờ kết thúc, trong lòng chúng ta thường tồn tại những cảm xúc vấn vương chưa được giải quyết. Trong bài viết dưới đây, nhà tâm lý học Antonio Pascual-Leone chia sẻ 3 bước mà chúng ta nên thực hiện để vượt qua chúng.

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

30

Nov, 2019

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

Bài trắc nghiệm nhỏ này được dùng như một công cụ sàng lọc, giúp các bậc phụ huynh xác định xem cách giáo dục con của mình có bất ổn không và nếu có thì ở mức độ nào?

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.