Chung Cu HH4 Linh Dam

Tâm lý lứa tuổi
NHỮNG NHÂN TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG TỚI TÂM LÝ CỦA TRẺ EM ?


1) Nhân tố di truyền:

Một tinh trùng hoặc trứng có nhiễm sắc thể dị dạng hoặc gen khiếm khuyết, khi chúng kết hợp thụ tinh thường sẽ dẫn tới các loại dị dạng và bệnh di truyền. Trong đó, nếu đại não phát triển không đầy đủ, đần độn bẩm sinh, câm điếc bẩm sinh, be65ng đường tiết niệu, bệnh tinh thần phân liệt, bệnh nổi khùng, trầm cảm, đều dẫn tới sự tàn tật tinh thần và trở ngại tâm lý rất rõ ràng.

2) Sự phát triển của thai nhi:
Tình tạng sức khỏe của người mẹ và tác dụng của các nhân tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Đặc biệt là trong ba tháng đầu mang thai, nếu người mẹ bị cúm, sởi, viêm gan sẽ làm cho nhiễm sắc thể phôi thai biến dạng hoặc trở ngại tuần hoàn máu ung cấp oxi không đủ, do đó ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nhân tố hóa học, vật lý cũng có ảnh hưởng, ví dụ dùng thuốc không hợp lý, tiếp xúc với chất hóa học, hít phải khí độc, nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, phụ nữ thời kỳ mang thai nên có chế độ ăn uống, trạng thái tình cảm, cường độ lao động hợp lý.

imaanh huongtrges                                                                           Ảnh minh họa
3) Hoàn cảnh thơ ấu:

Bệnh tật thời thơ ấu, dùng thuốc không thỏa đáng, môi trường ô nhiễm, đầu bị thương, dinh dưỡng không hợp lý đều ảnh hưởng không tốt.

4) Giáo dục thời kỳ đầu:
Bao gồm giáo dục trường học, giáo dục xã hội và giáo dục gia đình. Trong đó, giáo dục gia đình thời kỳ nhi đồng là quan trọng nhất.

Nguồn: Trích từ 500 Giải đáp về tâm lý con người
Nguyên tác: Từ Thanh Hán
Biên dịch: Quang Ninh - Duy Nguyên

 

Viết bình luận

Tắt Telex VNI VIQR

Security code
Đổi hình