Chung Cu HH4 Linh Dam

Tâm lý giới tính
8 PHÁT HIỆN THÚ VỊ VỀ TÂM LÝ PHỤ NỮ
Thứ tư, 06 Tháng 4 2011 08:51
8 điều nam giới nên biết về phụ nữ là những gì mà các nghiên cứu và các chuyên gia tâm lí học Mĩ đã đúc kết khi tìm hiểu về người phụ nữ.
1. Phụ nữ yêu thích mạo hiểm khi bước vào thời kì trưởng thành
Khi quá trình thay đổi tâm sinh lí của tuổi dậy thì đã đi qua, cơ thể người phụ nữ bước vào giai đoạn trưởng thành, song đây cũng là thời kì có nhiều điều hết sức thú vị. Nếu như ở nam giới, đây là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành và tiến tới các mối quan hệ. Não bộ ở người phụ nữ bắt đầu có các hoạt động hết sức đặc biệt, có thể coi đây là trận bão tố thứ hai trong quá trình thay đổi của não bộ.

Phụ nữ bước vào thời kì này có xu hướng xảy ra xung đột nội tâm và có sự cạnh tranh rất lớn. Người phụ nữ ở vào giai đoạn này có tham vọng rất lớn, muốn tự mình làm mọi việc cho bản thân, công việc gia đình.
thucuong
Ảnh minh họa
2. Thay đổi tâm sinh lí trong thời kì mang thai
Thời kì mang thai là giai đoạn tiếp theo đánh dấu sự thay đổi lớn trong tâm sinh lí của người phụ nữ. Ở vào tuần đầu tiên của giai đoạn này, hormon giới tính nữ -progesterone tăng gấp 30 lần so với bình thường và sự thay đổi này khiến cho người phụ nữ trở nên đặc biệt nữ tính, điềm đạm.

TS. Brizendime- người đứng đầu nhóm nghiên cứu về sự thay đổi tâm lí nữ giới tại Trường đại học Tufrs, Mỹ cho biết: Proges- terone là loại thuốc ngủ tuyệt vời nhất. Nó khiến cho hoạt động não bộ chùng xuống và khiến cho sản phụ dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ hơn trong suốt thời kì mang thai.

Vào thời kì mang thai, hormon giới tính nữ -progesterone tăng gấp 30 lần so với bình thường và sự thay đổi này khiến cho người phụ nữ trở nên đặc biệt nữ tính, điềm đạm.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy, sản phụ có nguy cơ suy giảm trí nhớ do chịu tác động của hormon tăng cao trong thời kì mang thai.

3. Phụ nữ dễ kiểm soát ham muốn hơn nam giới
Đối với phụ nữ, não bộ của hoạt động tỉnh táo hơn nhiều so với nam giới. Phụ nữ rất dễ dàng từ chối ham muốn của người bạn tình khi họ ở vào tâm trạng tức giận hoặc thiếu tin tưởng.

Phụ nữ trong thời kì mang thai luôn có tâm lí lo lắng cho đứa con trong bụng mình hoặc phụ nữ thời kì tiền mãn kinh rất ít cảm xúc với sex.

4. Ngại gây hấn
Một đặc tính chung ở phụ nữ đó là rất hay để ý đến các chuyện vặt vãnh. Khi ở trong tình trạng stress hay căng thẳng, họ rất dễ nổi cáu và gây sự với chồng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của nhóm các chuyên gia tâm lí học Trường đại học Dur-ham, Mỹ, phụ nữ kì thực rất ngại gây hấn. Khi cảm thấy có sự đe dọa, cô ấy thường có xu hướng xử sự dịu đi, làm hòa hoặc đổi thành tình bạn hay đồng minh để tìm kiếm của một sự bình yên.

5. Có phản ứng khác nam giới với sự đau đớn và những điều lo lắng
Một nghiên cứu về sự khác nhau trong hoạt động não của nam giới và phụ nữ được tiến hành trong suốt 10 năm qua bởi các nhà khoa học thuộc Bệnh biện Philadel-phia, Mỹ đã cho thấy: Não của nam giới và phụ nữ phản ứng rất khác nhau với sự đau đớn và nỗi sợ hãi.

Não của người phụ nữ tỏ ra nhạy cảm hơn và dễ tiếp nhận nỗi đau đớn cũng như sợ hãi hơn với não bộ của người đàn ông. Cũng chính bởi lí do này, phụ nữ có nguy cơ và tỉ lệ stress cao hơn nam giới.

6. Ghét xung đột, song lại thiếu kiên nhẫn hơn
Phụ nữ thường nhạy cảm hơn rất nhiều trong các mối quan hệ. Họ có xu hướng muốn gắn kết hơn và tránh sự xung đột. Tuy nhiên, người phụ nữ lại là người kém kiên nhẫn hơn so với nam giới, điều này được thấy rõ qua việc các bà vợ rất dễ nổi nóng với các thói hư, tật xấu của các ông chồng.

7. Tin vào trực giác nhiều hơn nam giới
Nam giới thường cảm thấy không mấy thoải mái khi người phụ nữ của mình đóng vai nhà tâm lí học hay một người đoán biết những suy nghĩ của họ. Sự thực là trực giác của người phụ nữ hoàn toàn là đặc tính sinh học của phái đẹp. Trong quá trình tiến hóa của loài người, tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ khả năng cảm nhận mang tính bản năng, nhờ nó, cô ấy có thể nhận biết được một đứa trẻ sinh ra cần những gì: sự ủ ấm, thức ăn và cả sự chăm sóc, dạy dỗ... mà không cần ai phải chỉ dạy hoặc nói ra.

8. Thay đổi mỗi ngày
Khác với nam giới, cơ thể người phụ nữ và hoạt động não bộ của họ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố chu kì kinh nguyệt diễn ra hàng tháng. Nồng độ hormon trong cơ thể và trong não bộ của cô ấy bị thay đổi khi chu kì kinh nguyệt diễn ra và nó làm cho cô ấy thay đổi mỗi ngày: về hình dáng, năng lượng trong cơ thể và khả năng nhạy cảm của cô ấy. Khoảng 10 ngày sau khi rụng trứng, người phụ nữ thường cảm thấy cơ thể tươi tắn, khỏe mạnh hơn đó là nhờ vào nồng độ estrogen và testostone trong cơ thể họ đang trở lại trạng thái cân bằng.

Theo Sức khoẻ & Đời sống
 

Viết bình luận

Tắt Telex VNI VIQR

Security code
Đổi hình