Trở lại   Hồn Việt > TÂM LÝ ỨNG DỤNG > Tâm lý lãnh đạo và quản lý

Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 10-19-2010, 11:47 AM
Webmaster Webmaster đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: Jan-28-2010
Bài gửi: 564
Thumbs up Tâm bình thản quyết định sẽ sáng suốt

Đạt được mục tiêu kinh doanh là cách nhà lãnh đạo thể hiện tài năng, nhưng đó không phải là điều quan tâm duy nhất của bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, Tổng Giám đốc GSK Việt Nam và Đông Dương.Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, nguyên Giám đốc Bộ phận Orange LINE của GlaxoSmithKline (GSK) Việt Nam, vừa được Tập đoàn Dược phẩm GSK (trụ sở tại Anh) bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc GSK Việt Nam và Đông Dương vào tháng 4.2010. Với quyết định này, chị đã trở thành tổng giám đốc người Việt đầu tiên trong ngôi nhà GSK.

Ở vị trí mới, chị nghĩ mình sẽ phải đối mặt với những thử thách nào?
Hầu hết các nhà quản lý cấp cao trên thế giới cũng như Việt Nam đều biết rằng, thử thách trong những tháng đầu tiên nhận nhiệm vụ mới luôn để lại dấu ấn sâu đậm suốt quá trình lãnh đạo của họ.

Khi tiếp nhận vị trí này, tôi có khá nhiều thuận lợi. Tôi không phải là thành viên mới bởi đã có gần 15 năm làm việc tại GSK, trải qua nhiều vị trí từ nhân viên marketing, kinh doanh đến trưởng phòng. Khi được bổ nhiệm, tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ và chia sẻ của các đồng nghiệp, cộng sự và bạn bè trong và ngoài GSK. Đó là động lực để tôi vững tin tiến về phía trước.

Nhưng nếu nói không có bất kỳ khó khăn nào thì cũng không đúng. Khi trở thành người dẫn dắt một doanh nghiệp, bạn sẽ thấm thía thế nào là cảm giác cô đơn. Không có ai quyết định hay chịu trách nhiệm thay cho bạn những lúc khó khăn và chắc chắn, không có con đường chinh phục đỉnh cao nào bằng phẳng và trải đầy hoa cả.
Một trong những khó khăn của tôi là làm sao thuyết phục được Ban Giám đốc cùng toàn thể nhân viên rằng, kế hoạch kinh doanh và những giá trị tôi đưa ra không chỉ có thể mang lại mức tăng trưởng cao mà còn là giá trị cuộc sống và đạo đức một doanh nghiệp.

Chị có đặt ra nguyên tắc riêng cho mình khi trở thành người đứng đầu?
Làm sao đạt được mục tiêu kinh doanh là việc sống còn, thể hiện sự tài ba và chiến lược của người lãnh đạo. Nhưng đó không phải là điều duy nhất mà tôi quan tâm. Cái được của một người lãnh đạo là có thể nhân rộng tâm huyết của mình, khơi dậy tài năng của nhân viên, giúp họ trưởng thành và trao quyền cho họ. Cái được còn là tình yêu thương, sự nể phục, tôn trọng của cộng sự, đồng nghiệp và bè bạn.

Nguyên tắc của tôi là nghiêm khắc nhưng rộng lượng, cân bằng giữa lý và tình. Khi giải quyết một vấn đề thì phải đặt chữ nhẫn lên hàng đầu để tìm ra giải pháp đúng đắn nhất.
Theo chị, vì sao GSK giao cho chị trọng trách này?
Đơn giản tôi là người Việt Nam và tôi có trách nhiệm. Qua chừng ấy năm làm trong ngành dược phẩm, tôi rất tự tin về sự am hiểu của mình đối với nhu cầu, tiềm năng của thị trường dược phẩm trong nước, vốn ngày càng phát triển và đầy thách thức.

Am hiểu thị trường sẽ là một nhân tố giúp GSK thành công ở Việt Nam, chị có thể nói cụ thể hơn về vấn đề này?
Dược là một ngành kinh doanh đặc biệt, sản phẩm của nó người ta không yêu thích mà chỉ sử dụng khi cần. Những hoạt chất chỉ trở thành thuốc khi có kèm thông tin về đặc tính và hướng dẫn sử dụng. Vì thế, GSK xác định là phải hành xử đúng đắn ngay từ ban đầu, đề cao trách nhiệm, đạo đức đối với xã hội và minh bạch trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, tôi sẽ cùng Ban Giám đốc tập trung lựa chọn và nhanh chóng đưa những dược phẩm phù hợp vào Việt Nam, phục vụ nhu cầu điều trị. Không chỉ dựa vào mô hình bệnh tật tại đây, chúng tôi còn phải cân nhắc thật kỹ khả năng tiếp cận và tuân thủ trọn một liệu trình điều trị của bệnh nhân Việt Nam.
GSK đặt mục tiêu gì tại Việt Nam trong vài năm tới?
Chúng tôi muốn khẳng định vị trí ban đầu của mình trên thị trường dược phẩm Việt Nam và đặc biệt chú ý đến yếu tố kinh tế y tế, cụ thể là khả năng tiếp cận thuốc mới, chất lượng cao của người dân. Chẳng hạn, GSK sẽ xem xét chiến lược về giá để cung cấp thuốc và vắc-xin chất lượng quốc tế với giá hợp lý đến người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn trở thành đối tác của Chính phủ Việt Nam trong việc tìm kiếm và triển khai giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân và năng lực sản xuất các nhà máy dược trong nước.

Nói đến ngành dược thì không thể tránh đề tài bình ổn giá thuốc. GSK có chiến lược nào để góp phần cải thiện vấn đề này?

Ngoài việc tìm hiểu mô hình bệnh tật địa phương để đưa những sản phẩm mới, phù hợp đến người dân như đã nói trên, chúng tôi đang tích cực xúc tiến một mô hình phối hợp trong sản xuất và kinh doanh với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất các sản phẩm chất lượng trong điều trị. Đó cũng có thể xem là một giải pháp hỗ trợ ngành y tế Việt Nam quản lý chất lượng thuốc và ngân sách nhà nước một cách hiệu quả.

Một vấn đề khác quan trọng không kém đối với GSK là thiết lập tư cách pháp nhân mới. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục quy trình đăng ký để được công nhận là công ty 100% vốn nước ngoài, từ đó mới có thể triển khai tốt các mục tiêu trên.

Vậy một khi được công nhận tư cách pháp nhân như mong đợi, trách nhiệm đối với xã hội của GSK có gì khác?

GSK luôn đặt ra những nguyên tắc khắt khe để thách thức chính mình trong việc thực hiện trách nhiệm đối với xã hội. Nền tảng trách nhiệm của chúng tôi được xây dựng dựa trên nhiều khía cạnh gồm: Đạo đức kinh doanh, quyền con người, làm sao loại bỏ bệnh tật, gia tăng việc tiếp cận thuốc của người bệnh, bảo vệ môi trường, thực hành nghiên cứu và cam kết minh bạch. Dù hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện hay công ty, chúng tôi đều dựa vào nền tảng này để xây dựng những chương trình hành động có ý nghĩa và thiết thực cho xã hội Việt Nam.

Trở thành tổng giám đốc một công ty đa quốc gia tại Việt Nam là điều không dễ. Chị có chia sẻ gì với những bạn trẻ đang nuôi tham vọng đạt được vị trí như chị hiện nay?

Các bạn nên cho đi mà đừng vội tính toán được trả lại bao nhiêu. Những gì các bạn cống hiến chắc chắn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Lúc khởi nghiệp, tôi chưa từng ngại sẽ phải làm những gì, có khó khăn gì ở phía trước. Tôi cứ tiến tới và đối diện với mọi việc. Tôi tin các bạn trẻ hiện nay cũng vậy, dám đối mặt, đương đầu với khó khăn và đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ. Hãy xây dựng cho mình lý tưởng, lập trường và rèn luyện tính bền bỉ mỗi ngày.

Điều chị tâm đắc nhất trong cuộc sống là gì?


Cách đây không lâu, tôi đọc được một bài báo viết về triết lý Phật giáo, trong đó có câu: Đạo Phật là đạo sống, ít mang màu sắc tôn giáo, sống sao để chính mình bình an và mang bình an đến cho người khác. Tôi rất tâm đắc câu nói này. Và tôi tin rằng, khi tâm bình thản, mọi quyết định của mình dù ở bất kỳ cương vị nào cũng rất rõ ràng và sáng suốt.

NCĐT
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:25 AM
HonViet